ติดต่อสอบถาม : 053731300
 
หน้าแรก  
  ประวัติ  
  ข่าวสารและกิจกรรม  
  ห้องพัก  
  สาระสุขภาพ  
  ดาวน์โหลด  
  ติดต่อเรา  
    
 
   
 
>> สาระสุขภาพ
 
เกี่ยวกับโรงพยาบาล
 
ประวัติความเป็นมา
ตราสัญลักษณ์
วิสัยทัศน์-พันธกิจ
งานคุณภาพ
 
สาระสุขภาพ
แนวทางสร้างลูกอัจฉริยะ
2016-06-03 4615
ไอคิวกับอีคิว ถือเป็นสิ่งจำเป็นของมนุษย์ พญ.ปราณี เมืองน้อย กุมารแพทย์ / จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลเด็ก กล่าวว่าสิ่งนี้สามารถสร้างได้ตั้งแต่เด็ก
"ไอคิว" ก็คือ ฉลาดในการเรียนการรู้ ส่วน "อีคิว" ฉลาดในการปรับตัว ในการใช้ชีวิต สองสิ่งนี้เริ่มสร้างเสริมได้ตั้งแต่แรกคลอด เพราะถ้าช้าเกินไป เด็กจะเคยชินกับพฤติกรรมบางอย่าง

ในเด็กขวบปีแรก ควรเน้นเรื่องกิจวัตรประจำวันต่างๆ ถ้าเป็นกิจกรรมเสริมสมองก็ต้องกระตุ้นให้เด็กอ่านหนังสือตั้งแต่อายุหกเดือน ภาพการ์ตูน หรือนิทานภาพที่มีสีสันเรียกความสนใจของเด็กได้ แม้เด็กอ่านไม่ออกแต่เมื่อเด็กมองไปเรื่อยๆ เขาก็จะพิมพ์เข้าไปไว้ในสมอง เวลาเขาเห็นหนังสือที่เขาคุ้นเคยหรือชอบ เขาก็จะเดินไปหยิบได้ส่วนอีคิว มีด้านที่เกี่ยวกับตัวเอง คือ รู้จักอารมณ์ตัวเอง เข้าใจตัวเองพอสมควร รวมถึงการสร้างความมุ่งมั่นให้ตัวเอง ถ้าเกี่ยวกับผู้อื่นหรือสัมพันธภาพ ก็จะต้องรู้จักเข้าอกเข้าใจคนอื่น และรู้วิธีการแก้ปัญหากับคนอื่น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น พ่อแม่ก็ควรทำให้เป็นต้นแบบให้เด็กเห็น
 
หน้าแรก           |           เกี่ยวกับโรงพยาบาลแม่สาย           |           ข่าวสารและกิจกรรม           |           สาระสุขภาพ           |           ดาวน์โหลด           |           ติดต่อเรา
  101 หมู่ 10 ถ.พหลโยธิน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย 57130
โทร 053-731300-1 ต่อ 1110
E-mail:maesai@maesaihospital.com
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม 4415378 คน
 
Copyright © 2016 Maesaihospital. All Rigths Reserved.