ติดต่อสอบถาม : 053731300
 
หน้าแรก  
  ประวัติ  
  ข่าวสารและกิจกรรม  
  ห้องพัก  
  สาระสุขภาพ  
  ดาวน์โหลด  
  ติดต่อเรา  
    
 
   
 
>> สาระสุขภาพ
 
เกี่ยวกับโรงพยาบาล
 
ประวัติความเป็นมา
ตราสัญลักษณ์
วิสัยทัศน์-พันธกิจ
งานคุณภาพ
 
สาระสุขภาพ
อาถรรพณ์อากาศพิษ บีบทารกมีตัวเล็กลง
2016-06-03 4595
ควันไอเสียรถยนต์และควันจากปล่องโรงงานที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง เป็นเหตุให้อากาศเป็นพิษ ทำให้มารดาเกือบทั่วโลกคลอดลูกออกมาตัวเล็กลงๆ ไปตามๆ กัน

การศึกษาโดยการวิเคราะห์ข้อมูลการเกิดของทารก 3 ล้านกว่าคน ตามที่ต่างๆ 14 แห่ง ในอังกฤษ ทวีปยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ เอเชียและออสเตรเลีย ยังได้แสดงให้รู้ว่า ยิ่งเป็นถิ่นฐานที่มีอากาศเป็นพิษรุนแรงมากเท่าใด ทารกเกิดใหม่ที่นั่น ก็จะยิ่งตัวเล็กลงเท่านั้น รายงานการศึกษาในวารสาร “แนวโน้มของอนามัยสิ่งแวดล้อม” กล่าวว่า พิษภัยของสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ ยังก่อให้เกิดอันตรายอย่างอื่น เช่น ทารกตายก่อนคลอด หรือสุขภาพเสื่อมโทรม เจ็บป่วยเรื้อรังตอนแก่

ศาสตราจารย์ทันยา เปลสส์ มูลโลลิ มหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลแห่งอังกฤษ กล่าวว่า “ยิ่งมลพิษทางอากาศร้ายแรงขึ้น เราคงได้เห็นทารกตัวเล็กลงมากขึ้น ซ้ำเด็กเหล่านี้จะต้องป่วยกระเสาะกระแสะ เมื่อย่างเข้าบั้นปลายชีวิตอีกด้วย” เขากล่าวต่อไปว่า ตามมาตรฐานของอังกฤษ ทารกที่ถือว่าน้ำหนักน้อยกว่าปกติ คือหนักไม่ถึง

 
หน้าแรก           |           เกี่ยวกับโรงพยาบาลแม่สาย           |           ข่าวสารและกิจกรรม           |           สาระสุขภาพ           |           ดาวน์โหลด           |           ติดต่อเรา
  101 หมู่ 10 ถ.พหลโยธิน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย 57130
โทร 053-731300-1 ต่อ 1110
E-mail:maesai@maesaihospital.com
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม 4415776 คน
 
Copyright © 2016 Maesaihospital. All Rigths Reserved.